top of page

รู้ไว้ ก่อนเดินทางไปเยอรมนี!

เยอรมนีเป็นประเทศที่สวยงามเเละเต็มไปด้วยความหลากหลาย เยอรมนีตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป

มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทิวทัศน์ที่งดงาม เทศกาล อาหาร และวัฒนธรรมอันน่าสนใจ


ก่อนเดินทางไปยังประเทศเยอรมนี ควรเตรียมพร้อม เพื่อช่วยให้ทริปเยอรมนีของคุณนั้นเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายเเละราบรื่น!


สนใจให้เราจัดทริปท่องเที่ยว หรือทริปดูงานที่เยอรมนี ติดต่อได้เลย คลิก!


1. ภาษา


ภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ ดังนั้นควรเรียนรู้คำพูดพื้นฐานหรือใช้แอพแปลภาษาเพื่อช่วยในการสื่อสาร ในเมืองใหญ่นั้นผู้คนทั่วไปสามารถพูดภาษาอังกฤษได้


2. สภาพอากาศและการเเต่งกาย


สภาพอากาศในเยอรมนีมีการเปลี่ยนแปลงตลอดปี ดังนั้นการเเพคของให้ตรงกับสภาพอากาศนั้นจึงสำคัญ ฤดูหนาวอาจเย็นมาก การสวมเสื้อผ้าหลายชั้นเป็นทางเลือกที่ดี และอย่าลืมเอาร่มหรือเสื้อกันฝนไปด้วย เพราะฝนอาจตกบ่อย รองเท้าที่สวมใส่สบายเป็นสิ่งจำเป็น ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าดีสามารถยึดเกาะถนนและกันลื่นได้


3. เวลา


Central European Time (CET) UTC +1 เวลาที่เยอรมนี ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง


4. การเดินทางเเละระบบขนส่งเยอรมนีมีระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพและคลอบคลุม Deutsche Bahn (DB) เป็นการรถไฟประจำชาติ ที่ให้บริการรถไฟที่เร็วและเชื่อมโยงเมืองใหญ่ ระบบ Autobahn ที่คลอบคลุม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเเบบขับรถ แต่ควรเรียนรู้เกี่ยวกับกฏจราจรของประเทศเยอรมนีก่อน เพราะที่นี่กฎเข้มงวดเช่น ขีดจำกัดความเร็ว


ขนส่งสาธารณะ เช่น รถรางและรถเมล์ เป็นระบบที่ดีเยี่ยมและมีอยู่ในเมืองหลายแห่ง อาจจะพิจารณาที่จะซื้อบัตรการเดินทางพื่อการเดินทางที่คุ้มค่า รถแท็กซี่มีอยู่โดยทั่วไปแต่อาจแพงกว่าระบบขนส่งสาธารณะ


5. สกุลเงินและการชำระเงิน


สกุลเงินที่ใช้ในเยอรมนีคือยูโร (€) สามารถใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตได้ทั่วไป แต่ควรเตรียมเงินสดไว้สำหรับการซื้อของและในกรณีที่คุณพบกับร้านค้าที่ไม่รับบัตร


เยอรมัน : Euro (EUR) อัตราแลกเปลี่ยน 1 EUR โดยประมาณ 38.50 บาท ทั้งนี้ควรเตรียมแลกเงินไว้จากเมืองไทยก่อนการเดินทาง โดยประมาณให้พอดีกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในระหว่างการเดินทาง


6. การให้ทิป


การให้ทิปเป็นธรรมเนียมการปฎิบัติในเยอรมนี และถือเป็นการสุภาพที่ให้เงินทิปในร้านอาหารและบริการต่างๆ จำนวนทิปนั้นสามารถคำนวนคร่าวๆได้จากการปัดราคาบิลหรือในการทิป 5-10% อย่างไรก็ตามการให้เงินทิปนั้นไม่บังคับ ทางที่ดีที่จะตรวจสอบว่าค่าบริการ service chargeนั้นได้รวมอยู่ในบิลหรือไม่


7. วัฒนธรรมและมารยาททางสังคม


ชาวเยอรมันขึ้นชื่อในเรื่องความตรงต่อเวลาและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ควรตรงต่อเวลาสำหรับการนัดหมายและการจอง และกล่าวทักทายอย่างสุภาพเสมอ


นอกจากนี้ เมื่อรับประทานอาหารควรรอให้ทุกคนได้รับการเสริฟ์อาหารก่อนเเล้วค่อยรับประทานอาหาร และไม่ควรวางข้อศอกบนโต๊ะ เเละเป็นธรรมเนียมที่จะต้องพูดคำว่า "Prost!" (ไชโย) เมื่อชนแก้วระหว่างดื่มอวยพร


คนเยอรมันมักจะระมัดระวังการประพฤติตนในที่สาธารณะ ดังนั้นควรงดใช้เสียงและหลีกเลี่ยงการสนทนาที่ดังในที่สาธารณะ โดยทั่วไปจะไม่โอเคกับการเมาเเละ และพฤติกรรมก่อกวน


สนใจให้เราจัดทริปท่องเที่ยว หรือทริปดูงานที่เยอรมนี ติดต่อได้เลย คลิก!


8. อาหารอาหารเยอรมันมีให้เลือกมากมายและหลากหลาย โดยเน้นที่เนื้อสัตว์ มันฝรั่ง ขนมปัง และไส้กรอกห้ามพลาดอาหารท้องถิ่นดั่งเดิม เช่น schnitzel, bratwurst, sauerkraut และ pretzels ทางเลือกสำหรับอาการมังสวิรัติและวีเเกนก็มีมากขึ้น แต่ควรตรวจสอบเมนูหรือตัวเลือกล่วงหน้า


9. ความปลอดภัย


เยอรมนีเป็นประเทศที่ปลอดภัยในการเดินทาง มีอัตราอาชญากรรมต่ำ อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวควรใส่ใจการรับความระมัดระวังทั่วไป เเละตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีประกันการเดินทางอย่างครอบคลุมและรู้หมายเลขฉุกเฉินที่สำคัญต่างๆ


10. สถานที่ท่องเที่ยวเยอรมนีมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตั้งแต่เมืองประวัติศาสตร์เช่น เบอร์ลิน, มิวนิค, และโคโลญจ์ ไปจนถึงปราสาทสุดโรเเมนติค ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle), ป่าดำ (Black Forest), หุบเขาไรน์ (Rhine Valley), เทือกเขาแอลป์ส แถบบาวาเรีย (Bavarian Alps) เเละทิวทัศน์ที่สวยงามมากมาย เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันน่าสนใจผ่านการเข้าชมพิพิธภัณฑ์, แกลอรี่ศิลปะ, และการเข้าร่วมงานเทศกาลท้องถิ่น


11. น้ำดื่ม


สามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ราคาประมาณ 1.5 – 2.5 ยูโร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดและยี่ห้อของน้ำดื่ม


12. เครื่องดื่ม


ในต่างประเทศ การนำเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์เข้าไปในร้าน โดยปกติทางร้านจะเก็บค่าบริการ และค่ามินิบาร์ในโรงแรมจะราคาสูง ท่านสามารถซื้อจากข้างนอกแล้วไปทานในโรงแรมได้


13. ไฟฟ้าและปลั๊ก


กลุ่มยุโรปจะใช้กระแสไฟฟ้า 220-250 โวลต์ ซึ่งสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย

แต่ปลั๊กไฟในยุโรปจะเป็นปลั๊กสองขากลม ควรเตรียมปลั๊กต่อพ่วงไปด้วย เพื่อที่จะสามารถใช้งานชาร์จไฟได้ หลายอุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน


14. ยาประจำตัว


ท่านที่มีโรคประจำตัว กรุณาเตรียมยาประจำตัวไปให้เพียงพอกับวันเดินทาง โดยต้องเป็นยาที่อยู่ในแพ็คเกจเป็นมาตรฐานถูกต้อง และติดสลากเป็นภาษาอังกฤษแสดงชนิดและประเภทของยาอย่างชัดเจน เนื่องจากในบางประเทศมีความเข้มงวดในการนำยาเข้าประเทศ


15. ห้องน้ำ


ห้องน้ำสาธารณะมีให้บริการ แต่มีค่าใช้จ่าย ครั้งละประมาณ 60 - 80 Cent


16. ที่สาธารณะ


ห้ามสูบบุหรี่ในพาหนะขนส่งสาธารณะทุกอย่าง รวมทั้งเครื่องบินภายในประเทศ อาคารสถานที่สาธารณะและร้านอาหารบางแห่งก็ห้ามสูบบุหรี่เช่นกัน


16. กฎหมายลิขสิทธิ์


ในสหภาพยุโรป เข้มงวดเรื่องการนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้าประเทศ จึงมีการตรวจสอบและเปรียบเทียบปรับอย่างเคร่งครัด และมีอัตราค่าปรับที่สูงมาก ตั้งแต่ 1,000 - 5,000 ยูโร ซึ่งการนำของเลียนแบบไปใช้ในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ท่านอาจเสี่ยงจากกฎหมายลิขสิทธิ์ดังกล่าว


สนใจให้เราจัดทริปท่องเที่ยวหรือทริปดูงานที่เยอรมนี ติดต่อได้เลย คลิก!


การเดินทางไปเยอรมนีเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าอันเต็มไปด้วยวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และภูมิประเทศอันน่าทึ่งเเละสวยงาม เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการผจญภัยอันน่าจดจำในเยอรมนี!
Comments


bottom of page